Tình hình thực hiện phát triển kinh tế xã hội tháng 01 năm 2009

Thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về nhiệm vụ năm 2009, trong tháng qua, các ngành, huyện, thị xã, thành phố chủ yếu tập trung hoàn chỉnh các thủ tục, thúc đẩy công tác giải ngân các dự án đầu tư năm 2008 theo qui định; triển khai giao chỉ tiêu kế hoạch và dự toán ngân sách năm 2009 đến tận cơ sở, đồng thời chuẩn bị các hoạt động Tết Kỷ Sửu. Tình hình thực hiện trên các lĩnh vực như sau:
1. Về kinh tế.
1.1 Sản xuất công nghiệp &TTCN:
Ngay từ những ngày đầu năm, các doanh nghiệp đã ra quân với quyết tâm cao, nhằm phấn đầu hoàn thành kế hoạch sản xuất tỉnh giao. Nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán tăng cao, các ngành công nghiệp chế biến đẩy mạnh sản xuất. Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 01/2008 ước thực hiện trên 535 tỷ đồng, tăng trên 16% so với tháng 01 năm 2008, và giảm hơn 12% so với tháng 12/2008.
Tết Kỷ Sửu rơi vào đúng những ngày cuối tháng 01/2009 nên sản xuất công nghiệp đạt thấp hơn so với cùng kỳ cũng như so với tháng 12/2008.
1.2. Thương mại, dịch vụ, giá cả và xuất nhập khẩu.
Do nhu cầu mua sắm hàng hóa trong dịp cận Tết Nguyên Đán tăng nên thị trường lưu chuyển hàng hóa trên địa bàn khá sôi động. Tổng mức bán lẻ hàng hóa ước tăng trên 4,5% so với tháng 01 năm 2008.
Tổng giá trị hàng hóa dự trữ của các doanh nghiệp thương mại trên địa bàn toàn tỉnh trên 52 tỷ đồng với 64 điểm bán. Trong đó địa bàn miền núi 24 điểm bán hàng với các mặt hàng thiết yếu như gạo, dầu ăn, muối, bánh kẹo, xăng dầu...
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 01/2009 tăng 0,85% so với tháng trước phù hợp với tập quán tiêu dùng của người dân vào tháng giáp Tết cổ truyền.
Khối lượng hàng hóa vận chuyển, tổng lượt khách tham quan, lưu trú và doanh thu hoạt động khách sạn nhà hàng đều tăng so với cùng kỳ và so với tháng trước. Trong đó khách tham quan và lưu trú tăng trên 37% so với cùng kỳ.
Trong tháng 01/2009 đã xuất khẩu hàng hóa với tổng giá trị trên 16,5 triệu USD, tăng 4,7% so với tháng 01/2008.
1.3. Về sản xuất nông nghiệp.
Do mưa lớn kéo dài ở đầu vụ đã gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp, cả tỉnh có 30.000 ha lúa bị ngập, trong đó co 8.000 ha lúa mới gieo sạ bị trôi giống và mất trắng; diện tích rau màu bị ngập và hư hỏng 7.000 ha. Tổng thiệt hạ ước tính trên 50 tỷ đồng. Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ giống và kinh phí để khắc phục, đồng thời chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả, cung ứng giống gieo sạ lại kịp thời vụ.
Do thời tiết rét lạnh và gió mùa đông bắc ảnh hưởng đến thời gian bám biển của ngư dân nên sản lượng đánh bắt không cao, khoảng 2.360 tấn, tăng trên 0,4% so với cùng kỳ.
2. Về văn hoá xã hội.
Các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao đón chào năm mới, đồng thời với tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, tạo môi trường văn hóa vui tươi, lành mạnh trong dịp Tết.
UBND tỉnh đã quyết định chi trên 10,5 tỷ đồng để trợ cấp, thăm hỏi, tặng quà cho 103.244 đối tượng chính sách, người có công, các đối tượng xã hội đang được nuôi dưỡng tập trung nhân dịp Tết.
Tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đề phòng các bệnh dịch; xây dựng kế hoạch công tác trực ở các Bệnh viện, trung tâm y tế, trạm xá để đảm bảo cấp cứu kịp thời, khám và chữa bệnh cho các bệnh nhân trong những ngày Tết.
Để đảm bảo an ninh trật tự và hạn chế trai nạn giao thông trong dịp Tết, ngành công an đã tổ chức lễ phát động an toàn giao thông, tập trung chỉ đạo quyết liệt để đạt mục tiêu giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí so với năm 2008; phân công trực 100% trên các tuyến đường, các điểm quan trọng để giảm tai nạn giao thông.
3. Về đầu tư và xây dựng:
Nguồn vốn đầu tư trong tháng 01/2009 thực hiện 56,8 tỷ đồng. Trong đó nguồn vốn ngân sách nhà nước trên 42 tỷ đồng.
Công trình nhà máy thủy điện sông Tranh 2, khởi công từ tháng 3-2006, với tổng mức đầu tư gần 5.200 tỉ đồng, công suất 190MW, công trình đang đi vào giai đoạn thi công nước rút, trong đó có việc hoàn tất phần đổ bê tông đập tràn chính để đảm bảo tiến độ tích nước của hồ chứa vào tháng 5-2010. Đặc biệt, ngày 17/1/2009,  Ban quản lý dự án thủy điện 3 cùng các tổng thầu thi công đã thông hầm dẫn nước, một hạng mục quan trọng của công trình Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2, với tổng chiều dài trên 1.800m.
4. Tình hình giao chỉ tiêu kế hoạch và dự toán ngân sách nhà nước năm 2009
Các ngành, huyện, thành phố đã giao chỉ tiêu kế hoạch và dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2009 đến tận cơ sở ngay trong cuối tháng 12 năm 2008. Hầu kết các địa phương đều giao các chỉ tiêu phấn đấu bằng hoặc cao hơn mức chỉ tiêu UBND tỉnh giao. Các chỉ tiêu phấn đấu cao hơn tập trung vào các lĩnh vực thuộc địa phương quản lý như tiền sử dụng đất. Một số địa phương phấn đấu tăng nguồn thu tiền sử dụng đất cao như: Tam Kỳ 85 tỷ đồng, tăng 43 tỷ đồng; Đại Lộc: 10 tỷ đồng, tăng 7,5 tỷ đồng; Phú Ninh 14,2 tỷ đồng, tăng 9,7 tỷ đồng.
Việc cân đối bố trí các nguồn vốn ngân sách tập trung, nguồn vốn chương trình mục tiêu cơ bản đảm bảo theo qui định về chủ trương, biện pháp điều hành kế hoạch và dự toán thu chi ngân sách nhà nước năm 2009.