Tổ chức khoá tập huấn Luật doanh nghiệp năm 2014

Ngày 16 tháng 9 năm 2015; tại hội trường khách sạn Hương Sưa; Trung tâm thông, tin tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, trực thuộc sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam tổ chức khóa tập huấn Luật doanh nghiệp năm 2014 cho đại diện các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Luật Doanh nghiệp năm 2014 được Quốc hội thông qua ngày 26/11/2014 bao gồm 10 chương, 213 điều (tăng 41 điều so với Luật doanh nghiệp năm 2005), bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 vừa qua. Trong đó vừa tiếp tục kế thừa, luật hóa những quy định còn phù hợp của Luật Doanh nghiệp năm 2005, đồng thời sửa đổi, bổ sung những quy định mới nhằm tháo gỡ những hạn chế, bất cập của Luật Doanh nghiệp năm 2005, tiếp tục tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Quang cảnh khóa tập huấn

Báo cáo viên của khóa tập huấn: Ông Quách Ngọc Tuấn – Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã giới thiệu những đổi mới cơ bản của Luật doanh nghiệp năm 2014, các hàm ý chính sách và những nội dung mới của Luật về: đăng ký doanh nghiệp; đăng ký thay đổi nội dung giấy đăng ký doanh nghiệp; vốn, tăng, giảm vốn điều lệ; quản trị công ty trách nhiệm hữu hạn; quản trị công ty cổ phần; tập đoàn, tổng công ty, sở hữu chéo; mua bán doanh nghiệp; giải thể doanh nghiệp và quản lý nhà nước...

Ông Quách Ngọc Tuấn giới thiệu những nội dung chính của Luật Doanh  nghiệp 2014

Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật; cùng với đó không yêu cầu ghi ngành, nghề kinh doanh trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; doanh nghiệp có quyền kinh doanh những ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Đối với những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp chỉ được phép kinh doanh khi đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh. Về Quản trị Doanh nghiệp cũng có nhiều thay đổi quan trọng như tỷ lệ tham dự và thông qua các quyết định của  Đại hội cổ đông, hội đồng thành viên, v.v. Bên cạnh những thay đổi cơ bản trên, Luật Doanh nghiệp 2014 cũng hướng tới hài hòa hóa các thủ tục đăng ký kinh doanh, đăng ký lao động, đăng ký thuế nhằm tiếp tục rút ngắn thời gian gia nhập thị trường của doanh nghiệp.

Các đại biểu tham dự khoá tập huấn đã cùng nhau thảo luận, giải đáp các vướng mắc tồn tại trong quá trình thực hiện nhằm tháo gỡ các khó khăn khi thực thi theo các chính sách mới liên quan đến Luật doanh nghiệp.

Học viên trao đổi các vướng mắc với báo cáo viên trong giờ giải lao

Việc tổ chức tập huấn lần này với mong muốn giúp cho các cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nắm vững những nội dung mới của Luật để các cơ quan, đơn vị triển khai, tổ chức thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Qua đó, góp phần giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ và bền vững, tạo lập được môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, phù hợp với thông lệ trong nước và quốc tế.

Tin liên quan

Họ tên:Nguyễn Quang Thử

Chức vụ:Giám đốc Sở

Số điện thoại:0235 3504567 (0913424027)

Email:thuqn@quangnam.gov.vn